Che nắng quá mức khiến cơ thể mắc bệnh!

Che nắng quá mức khiến cơ thể mắc bệnh!

Peiland.vn Chống nắng là tốt, nhưng chống nắng quá đà và sai cách sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt vitamin D, gây hại làn da cũng như sức khỏe.


Có thể bạn quan tâm


Bôi kem chống nắng và che chắn cơ thể là hai bước bảo vệ quan trọng nhất của mùa hè. Biết che chắn mình khỏi ánh nắng là tốt, nhưng chống nắng quá đà sẽ đem lại hệ quả phụ cho cơ thể:

Mọc mụn do bôi kem chống nắng liên tục

Chúng ta được khuyến cáo nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 1-2h để da được bảo vệ tối ưu. Vì sau vài giờ thoa lên mặt, phần lớn kem chống nắng sẽ bị trôi đi mất. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải tình trạng da nhờn và dễ mọc mụn hơn khi thoa kem chống nắng thường xuyên. Nguyên do là bởi bạn cứ "đắp" kem lên mặt một cách vô tội vạ, ngay cả khi da đầy mồ hôi và dầu do đi nắng, gây bí da, mọc mụn nhiều hơn.


che-nang-qua-muc-khien-co-the-mac-benh-01


Bạn vẫn nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, nhưng trước khi bôi, hãy làm khô bề mặt da bằng khăn giấy hoặc giấy thấm dầu. Sau đó, chọn loại kem chống nắng mỏng nhẹ, làm nóng kem bằng cách chà xát hai bàn tay vào nhau và vỗ nhẹ vuông góc lên bề mặt da.

Nổi mụn cơ thể vì "áo chống nắng"

Bạn sẽ chẳng lạ gì cảnh tượng "trùm kín mít" khi ra đường vào mùa nắng nóng. Với quan niệm che kín các vùng da thì chúng sẽ không bị cháy nắng, đen sạm, nhiều người mặc quần áo thật dày và dài trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải cứ mặc nhiều là tốt. Các loại vải thấm hút kém sẽ giữ mồ hôi lại cơ thể bạn, gây nhiễm lạnh ngược và làm bạn dễ cảm mạo. Tốt nhất, hãy chọn các loại trăng phục thoáng mát, có độ thấm hút mồ hôi tốt bạn nhé! Bạn cũng không cần mặc nhiều lớp, mà chỉ cần chọn loại áo, quần dài tay khi ra ngoài nắng là được.


che-nang-qua-muc-khien-co-the-mac-benh-02


"Kiêng" ánh nắng hoàn toàn

Việc che chắn và bảo vệ mình tuyệt đối khỏi ánh nắng cũng không tốt. Vì mùa hè nắng gắt, nhiều bạn gái cứ ra đường là bôi kem chống nắng cũng như trùm kín từ đầu tới chân. Nhưng thật sự chỉ có ánh nắng sau 10h sáng đến 4h chiều là có tác hại đến bạn mà thôi.

Nếu thường xuyên thiếu tiếp xúc với ánh nắng, bạn sẽ thiếu vitamin D. Dù bạn có uống sữa hay ăn hải sản giàu vitamin D đi chăng nữa, phải có ánh nắng thì cơ thể mới tổng hợp và hấp thụ tốt loại vitamin D này. Người thiếu vitamin D nhẹ thì có sắc da sạm, nhợt nhạt, nặng thì dễ mắc các bệnh về xương, gan và thận.

Vì thế, để hấp thụ đủ vitamin D mà vẫn không làm đen sạm da, hãy tranh thủ tiếp xúc ánh nắng vào sáng sớm từ 7-8h bạn nhé!

Bài trước Bài sau